10:22 ICTThứ Bảy, 13/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Động lực “bám mỏ”
Thứ Năm, ngày 25/08/2016

Gần 20 năm gắn bó với nghề mỏ, anh Nguyễn Hữu Toàn - thợ lò Phân xưởng KT10 là một thợ giỏi, yêu nghề. Mặc dù hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn nhưng anh vẫn quyết tâm bám mỏ và đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất. Động lực để anh có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao chính là từ gia đình và "của để dành" - 2 cô con gái chăm ngoan học giỏi, đồng thời từ sự động viên, hỗ trợ kịp thời từ phía Công ty than Thống Nhất...

Anh Nguyễn Hữu Toản, quê ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng, đã gắn bó với Phân xưởng KT10, Công ty than Thống Nhất từ năm 1998. Chia sẻ về gia đình mình, anh Toản tâm sự, bố mẹ anh đã già yếu, không có lương hưu lại ốm đau luôn. Vợ anh làm công nhân tại Công ty than Khe Chàm nhưng sức khỏe kém, bị thoát vị đĩa đệm, vẹo 3 đốt sống lưng, đã mổ để nắn lại nhưng khả năng vẫn phải tiếp tục điều trị lâu dài. Hai đứa con còn nhỏ đang tuổi ăn học, anh là thu nhập chính của cả gia đình.... Nhớ lại năm 2001, trong một vụ tai nạn giao thông anh phải mổ do tụ máu não khiến mắt cũng bị tổn thương đôi phần. Bởi vậy Công ty quyết định điều chuyển anh ra làm việc ngoài lò tại công trường +110 để đảm bảo an toàn cũng như sức khỏe của bản thân anh. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình khó khăn như vậy, anh không đành lòng làm việc ngoài trời. “Trong lò dù có vất vả, nhưng mình còn trẻ, vẫn đủ sức khỏe, phải tiếp tục vào lò, kiếm thêm thu nhập phụng dưỡng bố mẹ già, nuôi con và chữa bệnh cho vợ”. Sau khi giám định lại sức khỏe, anh Toản quyết tâm làm đơn cam kết xin được tiếp tục làm thợ lò. Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty rất thông cảm với hoàn cảnh và sự nhiệt tình của anh nên đã tạo điều kiện phân công về làm việc lại tại nơi anh đã gắn bó, Phân xưởng KT10.

Trong suốt quá trình làm việc, anh luôn cố gắng đạt ngày công cao, đảm bảo năng suất, thường xuyên được Giám đốc khen thưởng. Anh Toản cũng là người đứng tên trong “bảng vàng thu nhập” hàng tháng tại Phân xưởng và toàn Công ty. Quản đốc Phân xưởng KT10 Vũ Văn Như ghi nhận: “Thợ lò Toản là một người nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Nhiều năm liền anh đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Công ty và cấp Tập đoàn. Đặc biệt năm 2015, anh vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Công thương vì đã có thành tích xuất sắc trong lao động”...

Nói chuyện về các con, ánh mắt anh sáng lên đầy tự hào. Anh có 2 cô con gái chăm ngoan, tự giác và học rất giỏi. Năm nào các cháu cũng đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện các môn và đạt được nhiều giải thưởng các cấp. Vừa qua, gia đình anh được Công đoàn Công ty và TKV tuyên dương là cặp “bố mẹ giỏi, con giỏi”. Anh bộc bạch, gia đình, con cái là động lực to lớn để anh cố gắng vươn lên như ngày hôm nay. Nhìn lại ngôi nhà khang trang 2 tầng còn chưa được sơn phủ, anh vui vẻ chia sẻ: “Ngôi nhà này mình xây được là do Công đoàn Công ty hỗ trợ năm 2012. Tuy tích góp mua được đất nhưng không có tiền xây nhà, cả gia đình mình đều phải đi ở trọ”... Nắm bắt được hoàn cảnh gia đình anh còn gặp nhiều khó khăn, anh lại là thợ lò giỏi có nhiều đóng góp cho đơn vị, Công đoàn Công ty đã quan tâm, đến tận nhà để tìm hiểu và xác thực. Cuối cùng, Ban lãnh đạo Công ty đã hỗ trợ gia đình anh 50 triệu đồng từ nguồn quỹ "Mái ấm Công đoàn". Anh xúc động chia sẻ: “Phải đến khi Công đoàn hỗ trợ, cộng với gia đình tích lũy hơn 10 năm, rồi vay mượn thêm mình mới xây được ngôi nhà này...”. Từ khi có nơi ở ổn định, khang trang, gia đình anh rất phấn khởi và biết ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Ban lãnh đạo Công ty, bản thân anh yên tâm gắn bó với công việc .

Chính sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ phía lãnh đạo và Công đoàn Công ty đã tạo thêm động lực to lớn giúp những người thợ như anh Toản thêm gắn bó với gương than đường lò, thực sự coi Than Thống Nhất là ngôi nhà chung thứ hai để có trách nhiệm cùng xây dựng đơn vị ngày càng phát triển bền vững.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên