03:46 ICTThứ Sáu, 12/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Đông Bắc ghi thêm điểm ở vùng Than Đông Bắc
Thứ Sáu, ngày 29/07/2011

Những tưởng họ chỉ “ghi điểm” ở lĩnh vực sản xuất than vùng Đông Bắc với nhiều cái “nhất”. Nhưng không, những Người lính-thợ Tổng công ty Đông Bắc đang tự tin khẳng định mình ở một lĩnh vực khác bất động sản. Họ thề “quyết thắng” để góp phần cùng địa phương nâng diện mạo thị xã vùng Than trong một tương lai gần.

Mở rộng phạm vi kinh doanh

Đại tá Phạm Gia Cửu, Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác khoáng sản (Tổng công ty Đông Bắc) cho biết, để hiện thực hoá chủ trương kinh doanh đa ngành, từ vài năm trước, Công ty đã manh nha ý định mở rộng ra khỏi phạm vi kinh doanh than. ý định này xuất phát từ chủ trương chung của Tổng công ty, được lãnh đạo Công ty đưa ra cuộc họp bàn bạc thật nghiêm túc. Và một lĩnh vực hoàn toàn mới được đơn vị chọn để mở rộng kinh doanh là bất động sản.

Không những được Tổng công ty chấp thuận, chủ trương này còn được địa phương đồng tình ủng hộ. Vậy là guồng máy của đơn vị trước nay chuyên kinh doanh than đã phải san sẻ lực lượng, mở thêm một cánh quân cho hướng đi hoàn toàn mới. Một loạt bộ phận chuyên môn được thành lập để triển khai những công việc nhằm xây dựng những dự án đầu tiên. Sau khi nghiên cứu kỹ đặc điểm tình hình ở thị xã Cẩm Phả (Quảng Ninh), nơi đơn vị đóng quân, Công ty đã quyết định lựa chọn xây dựng dự án lớn, tổng hợp nhiều công trình khác nhau ở 3 phường là Cẩm Trung, Cẩm Thành và Cẩm Bình với tên gọi là “Dự án Khu dân cư đô thị; Khu các công trình công cộng, du lịch và dịch vụ thương mại; Khu cây xanh công viên hồ cảnh quan”.

Ngay lập tức, dự án nhận được sự đồng thuận, ủng hộ rất cao từ phía thị xã Cẩm Phả, các sở, ngành chức năng trong tỉnh và UBND tỉnh Quảng Ninh. Vì thế, các thủ tục hành chính trình địa phương đều được thẩm định, thông qua nhanh chóng. Mọi việc cứ đều đều thẳng tiến. Tháng 8/2010, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 2488/QĐ-UBND “Về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư đô thị; Khu các công trình công cộng, du lịch và dịch vụ thương mại; Khu cây xanh công viên hồ cảnh quan tại phường Cẩm Trung, Cẩm Thành và Cẩm Bình, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh”. Sau đó, nhiều phần việc tiếp theo của dự án cũng đã được triển khai. Đến ngày 22/8/2010, dự án này đã được Tổng công ty tổ chức lễ động thổ chào mừng Đại hội Đảng bộ Tổng công ty lần thứ IV. Nhiều người vô cùng ngạc nhiên trước tốc độ triển khai công việc đến “chóng mặt”, dù rằng đó là lĩnh vực còn khá xa lạ với Đông Bắc. Nhưng, như cách nói của Trung tá Lê Thành Long, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV kinh doanh khoáng sản, với Người lính Cụ Hồ, lại mang trong mình cả truyền thống anh hùng của thợ mỏ thì quả thực “không có việc gì khó…”. Anh còn cho biết thêm: “Sở dĩ dự án gặp thuận lợi bởi chúng tôi xây dựng nó không chỉ để phục vụ riêng lợi ích của doanh nghiệp”.

Đúng vậy, mọi ngả đường dẫn tới sự thành công cho dự án bất động sản lớn đầu tiên của Đông Bắc đều đang rất thông thoáng, rộng mở. Dự án tạo được sự đồng thuận từ mọi phía bởi khi nó được đưa vào sử dụng, diện mạo của thị xã Cẩm Phả sẽ đổi thay rất nhiều. Hình ảnh những khu dân cư đông đúc, nhà cửa lụp xụp và thiếu tổ chức về kiến trúc sẽ không còn cơ hội xuất hiện ở khu vực này. Theo quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, diện tích đất gần 395.000 m2 sẽ dành để xây dựng chung cư cao tầng, giải quyết chỗ ở cho khoảng 2.500 người. Khu nhà ở này sẽ được xây dựng theo hướng văn minh, hiện đại. Sẽ có đường đi, sân chơi, đường dạo, tiểu cảnh, đất dành cho cây xanh, công viên, hồ cảnh quan… có cả khu vui chơi thiếu nhi, các trường học từ mầm non, tiểu học tới trung học cơ sở và khu dịch vụ thương mại. Khu đô thị lớn này mọc lên sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề cho thị xã, đặc biệt là nhu cầu cần được giải quyết chỗ ở của công nhân. Hơn nữa, vì đây là nơi được quy hoạch để xây dựng khu đô thị nên nó loại trừ được khá nhiều ảnh hưởng về ô nhiễm môi trường, vốn là một vấn đề thực sự bất cập của thị xã than này.

Dự án đi vào sử dụng chắc chắn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khu vực. Những người thợ mỏ sau giờ làm việc hay những ngày nghỉ có thể tới đây để tận hưởng không gian thoáng đãng mà thiên nhiên ban tặng. Họ có thể đến gần hơn với vịnh Bái Tử Long, thoải mái thong dong hít thở không khí trong lành từ khu du lịch sinh thái mà không phải lo đối phó với bụi than như ở nơi khác. Đó là điều rất nhiều người lao động quanh năm quần quật với hòn than đang mong ước được hưởng thụ.

Huy động mọi nguồn lực thực hiện thành công dự án

Thực hiện thành công dự án, đó là tư tưởng nhất quán từ Tổng công ty Đông Bắc tới Công ty TNHH MTV khai thác khoáng sản. Nhưng cách mà đơn vị đang làm và sẽ tiếp tục làm khiến cho nhiều người, nhiều đơn vị khác phải “tâm phục, khẩu phục”.

Thông tin mới nhất mà Đông Bắc hoàn toàn tự tin công bố là sẽ sử dụng mọi nguồn lực của Tổng công ty, của Công ty để huy động vốn thực hiện dự án. Có người đưa ra những e ngại khi thị trường bất động sản hiện tại có dấu hiệu “đóng băng”. Chỉ huy Đông Bắc lại cho rằng, đây mới là cơ hội dành cho những người biết “đi trước, đón đầu”, cũng như luôn biết thực hiện phương châm “biến thách thức thành cơ hội”. Vậy là Chủ đầu tư dự án lớn này đã có thể yên tâm về vướng mắc thường xảy ra nhất trong hoạt động đầu tư xây dựng. Rất nhiều dự án xây dựng các khu đô thị lớn ở khắp nơi, do gặp khó khăn về kinh phí đã phải cắn răng thực hiện phương án “bán lúa non” để huy động vốn xây dựng công trình. Với Đông Bắc, điều này hoàn toàn không nằm trong dự tính, không có trong chủ trương. Không có chuyện Đông Bắc sẽ bán đất để huy động vốn. Cách thức “giật gấu vá vai” đó không có trong suy tính của những Người lính - thợ luôn giữ vững quan điểm hài hoà giữa kinh doanh và phục vụ.

Dự án thành công, thương hiệu của Đông Bắc càng được củng cố, niềm tin dành cho Đông Bắc ngày một lớn hơn. Phần thưởng đầu tiên mà tỉnh Quảng Ninh dành cho Tổng công ty là quyết định giao cho đơn vị 70 ha đất (ban đầu đơn vị chỉ đề nghị được cấp 20 ha) ở Trà Cổ để thực hiện một số dự án bất động sản và xây dựng các công trình khác nhằm giữ vững an ninh, quốc phòng nơi địa đầu của Tổ quốc.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên