10:40 ICTThứ Bảy, 13/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Địa chất mỏ Anh hùng
Thứ Ba, ngày 05/07/2016

Cùng với niềm tự hào của những người thợ mỏ Than - Khoáng sản thì trong hành trình 80 năm truyền thống hào hùng (12/11/1936 - 12/11/2016) còn ghi dấu ấn đậm nét của những người thợ Địa chất mỏ - TKV. Dẫu trong muôn vàn khó khăn, những nhà địa chất tiên phong vẫn luôn kiên trì bền bỉ để đánh thức tiềm năng khoáng sản, vững vàng khẳng định vị trí là nhà địa chất hàng đầu của TKV và xứng đáng với danh hiệu cao quý - Anh hùng Lao động.

Nhân lên sức mạnh truyền thống

Có thể nói, trải qua biết bao thăng trầm, qua nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước, của ngành Địa chất, Công ty Địa chất mỏ đã không ngừng lớn mạnh. Giữ vững và phát huy truyền thống của "Đơn vị Anh hùng Lao động", với mục tiêu "phải tìm kiếm thêm nhiều khoáng sản để làm giàu đất nước", Địa chất mỏ đang từng bước chuyển mình, đổi mới sâu rộng để hỗ trợ đắc lực cho Tập đoàn trong việc phát triển tài nguyên vì chiến lược phát triển bền vững. Những người địa chất tiên phong ấy vẫn vượt mọi gian khó, miệt mài với những bước chân không mỏi, đánh thức tiềm năng khoáng sản không chỉ ở Vùng mỏ Quảng Ninh mà còn ở hầu hết các địa phương nơi dải đất hình chữ S của đất nước. 

Bám sát phương châm xuyên suốt: "Phát huy truyền thống, đẩy mạnh sản xuất, đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới, đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đem lại lợi nhuận, hiệu quả kinh tế cao. Tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm, dịch vụ, nâng cao thu nhập người lao động, thúc đẩy mạnh các phong trào thi đua trong toàn Công ty", trước yêu cầu, nhiệm vụ mới các công trình thăm dò ngày càng sâu hơn, điều kiện thi công ngày càng phức tạp hơn, Công ty đã chủ động đổi mới toàn bộ thiết bị cũ bằng các thiết bị mới hiện đại, tiên tiến nhất thế giới trong lĩnh vực khoan thăm dò khoáng sản rắn của Nhật Bản, Thụy Điển, Australia, Trung Quốc. Các tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng hiệu quả vào sản xuất: Công nghệ thăm dò địa chất bằng sóng điện, thăm dò bằng địa chấn 3D, thăm dò bằng ra đa, khoan lấy mẫu luồn, khoan búa đập chìm; kỹ thuật khoan qua bãi thải, khoan xoay đập thủy lực, khoan dẫn tiến cùng ống vách; ứng dụng công nghệ JPS vào sản xuất trắc địa, đo vẽ bản đồ địa hình. Nhiều sáng kiến được áp dụng vào sản xuất kinh doanh, có giá trị làm lợi trên hàng chục tỷ đồng như: Sáng kiến sử dụng hóa phẩm AMC RESI - DRILL sản xuất dung dịch, dùng cho lỗ khoan có địa tầng đất đá phức tạp, vò nhàu, sập lở trong lỗ khoan sâu; sáng kiến sử dụng Polymer AUS-PLUG dùng để trám địa tầng lỗ khoan nứt nẻ mất nước...

Không chỉ quan tâm đầu tư phát triển sản xuất, Công ty đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người lao động. Bởi vậy, cuộc sống của thợ địa chất hiện nay đã có nhiều đổi khác, thu nhập, việc làm ổn định. Công ty có quy định khuyến khích trả lương cao cho người lao động có trình độ tay nghề cao, thường xuyên đào tạo bồi dưỡng cho đối tượng cán bộ trẻ. Để thu hút và "giữ chân" người lao động, Công ty đã đầu tư xây dựng tạo điều kiện về nơi ăn, chốn ở, nơi sinh hoạt văn hoá thể thao cho công nhân. Cụ thể là cải tạo, nâng cấp khu tập thể, xây dựng mới các nhà rèn luyện thể chất cho công nhân; phát hiện, khen thưởng kịp thời để khuyến khích, động viên các nhân tố tích cực trong thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Bên cạnh đó, với tinh thần "tương thân tương ái", Địa chất mỏ còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chung tay cùng cộng đồng bằng những việc làm thiết thực như ủng hộ các quỹ nhân đạo, xã hội như: Quỹ Mái ấm công đoàn, Quỹ vì trẻ thơ, Quỹ tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh, Quỹ ủng hộ người tàn tật, Quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ bảo trợ trẻ em nghèo vượt khó, ủng hộ giúp đỡ nạn nhân bị bão lụt...

Vững vàng trong mô hình mới

Từ ngày 1/1/2016, Công ty Địa chất mỏ chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty - Vũ Văn Mạnh khẳng định, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đã được thực hiện có hiệu quả và sẽ tiếp tục thực hiện trong nhiệm kỳ tới là công tác tái cơ cấu, sắp xếp lại đơn vị một cách bài bản, hiệu quả theo đúng chỉ đạo của TKV ngay từ khi chuyển mô hình hoạt động từ quản lý hai cấp sang quản lý một cấp. Đảng ủy Công ty đã ban hành Nghị quyết tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các phương án tái cơ cấu trình TKV xin phê duyệt. Trong đó, đã thành lập và xây dựng kế hoạch tái cơ cấu Công ty; xây dựng nội dung, phương án cụ thể, sát thực tế sản xuất- kinh doanh. Chỉ đạo các cấp ủy, đoàn thể, chuyên môn triển khai quán triệt các chủ trương, chính sách của cấp trên về tái cơ cấu doanh nghiệp. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và người lao động, giúp họ hiểu rõ sự cần thiết cũng như ý nghĩa của công tác tái cơ cấu để họ an tâm gắn bó với đơn vị, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra. Đến nay, Công ty đã dần ổn định về tổ chức và bắt nhịp với những thay đổi trong mô hình quản lý mới với nhiều giải pháp hợp lý trong điều hành sản xuất- kinh doanh.

Chính vì thế, trong một năm bước sang trang phát triển mới - tiến hành cổ phần hóa, dù còn nhiều bỡ ngỡ với nhiều việc phải làm, song Công ty tiếp tục thắng lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Những chỉ tiêu chủ yếu đều vượt mức kế hoạch đề ra: Khoan thăm dò đạt 115.510 m/112.000m , bằng 103,1% KH; khảo sát địa hình 16.080 ha/13.000 ha, bằng 123,7% KH; giá trị tổng sản lượng đạt 480,850 tỷ đồng; doanh thu 472,850 tỷ đồng; nộp ngân sách 22,917 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 8,56 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động  bằng 114,6% KH. Bước sang năm 2016, năm đầu tiên sau chuyển đổi mô hình hoạt động sang Công ty Cổ phần, Công ty xác định những mục tiêu quan trọng: Khoan thăm dò đạt 115.000m; khảo sát địa hình 16.500 ha; doanh thu 446,8 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động 7,999 triệu đồng/người/tháng; hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước và các nghĩa vụ khác theo quy định. Để hoàn thành mục tiêu ấy, trước hết đòi hỏi doanh nghiệp phải hoàn thiện mô hình tổ chức, sửa đổi bổ sung và hoàn thiện các cơ chế, quy chế quản lý phù hợp với mô hình công ty cổ phần, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu phục vụ sản xuất trong điều kiện mới.

Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, những kết quả, thành tích đã đạt được, cùng với sự sáng tạo, năng động, tự chủ, gắn kết quyền lợi và trách nhiệm của người lao động, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, phục vụ đắc lực cho sự phát triển chung của Tập đoàn, xây dựng Công ty phát triển nhanh, mạnh, bền vững.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên