20:54 ICTThứ Năm, 29/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Đến với nơi "yết hầu" của ngành Than
Thứ Sáu, ngày 29/07/2011

Là khâu cuối cùng quyết định chất lượng sản phẩm, Tuyển than Cửa Ông xưa nay vẫn được ví như “yết hầu” của ngành Than. Bám sát chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là vận chuyển than mỏ, sàng tuyển, bốc rót tiêu thụ xuất khẩu trong và ngoài nước, 6 tháng đầu năm 2011, mặc dù gặp khó khăn do nguồn than mỏ cấp không ổn định, lượng tồn kho thấp, thị trường than xuất khẩu giảm nhưng…

Ghi nhận từ Phân xưởng Tuyển than 2

Trong cái nắng chói chang, oi bức của mùa hè, chị Cẩm Thuý, cán bộ phòng thi đua Công ty dẫn chúng tôi đi một vòng thăm các phân xưởng, dây chuyền sản xuất chính của đơn vị. Dừng chân ở Phân xưởng Tuyển than 2, một trong những bộ phận quan trọng, đông CNCB nhất Công ty, chúng tôi được hai kỹ thuật viên Tô Văn Hiệu và Lê Minh Cao đưa đi thực tế. Các anh giới thiệu, hiện nay, phân xưởng đang đạt năng suất 6,5 triệu tấn than qua sàng/năm. Than sạch từ Tuyển than 2 sẽ được đưa ra kho bằng hệ thống băng tải, máy đánh đống HITACHI công suất 800 tấn/giờ. Sản phẩm than sạch của Phân xưởng hiện chiếm trên 60% sản lượng than sạch toàn Công ty.


Chỉ cho chúng tôi hai hồ chứa lớn, kỹ thuật viên Minh Cao cho biết, đây là hệ thống xử lý bùn nước - một khâu hết sức quan trọng trong dây chuyền sản xuất. Trong quá trình vận hành, nước thải từ các nhà máy tuyển sẽ đem theo một lượng than lẫn trong nước. Để thu hồi lượng than này, Công ty đã đầu tư hệ thống xử lý bùn nước với 10 hồ, tổng dung tích 473.000 m3. Trong đó, hệ thống hồ xử lý GAP được vận hành theo nguyên lý tuần hoàn, số còn lại là hồ đất được vận hành khai thác theo chu kỳ. Nhờ vậy, Cửa Ông đã giải quyết triệt để nước thải từ các nhà máy tuyển. Mặt khác, tài nguyên nước sau khi xử lý được bơm trở lại các nhà máy tuyển phục vụ công nghệ tuyển, giảm được chi phí cung cấp nước tuyển rửa.

Rời Phân xưởng Tuyển than 2, đọng lại trong chúng tôi đậm nét nhất là hình ảnh những người lao động khẩu trang bịt kín mặt, dù phải làm việc trong môi trường độc hại, khắc nghiệt nhưng họ luôn lạc quan, hết lòng vì công việc, vì những tấn than chảy đi khắp mọi miền đất nước.

Điều hành sản xuất linh hoạt

Theo ông Đỗ Văn Tăng - Chánh văn phòng Công ty thì những khó khăn cơ bản nhất với Tuyển than Cửa Ông trong 6 tháng đầu năm 2011 là thị trường than xuất khẩu giảm, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và Nhật Bản. Các mỏ ra than có thời điểm bất cập, không đều nên rất khó chủ động trong chuẩn bị chân hàng. Đồng thời, than cấp cho nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả do khống chế cấp hạt +15mm phải nhỏ hơn 5% nên năng suất tháng hai, tháng ba giảm.


Từ thực tế đó, Lãnh đạo Công ty đã chủ động, linh hoạt trong công tác điều hành, xây dựng những kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các đơn vị hoàn thành các chỉ tiêu tác nghiệp sản xuất từng ca, từng ngày. Cùng với đó, Công ty tích cực bám sát, đôn đốc các mỏ ra than theo đúng kế hoạch, đáp ứng nguồn cho các nhà máy tuyển hoạt động. Khâu điều hành luôn được Công ty kết hợp chặt chẽ với khâu công nghệ để có những điều chỉnh thích hợp, khắc phục tình hình biến động về chủng loại sản phẩm theo yêu cầu của thị trường. Công ty đã tính toán cân đối, phân phối đủ nguồn cho các nhà máy tuyển, ổn định kho chứa, giảm thiểu tồn kho lệch vế, thanh thoát cho sản xuất. Thêm nữa, Tuyển than Cửa ông duy trì tốt công tác phối hợp với Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả điều động các tàu ra vào cảng, sắp xếp phương tiện hợp lý, đảm bảo việc tiêu thụ được liên tục, đạt sản lượng cao.

Mục tiêu trong thời gian tới, CNCB Công ty phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2011, trong đó tập trung trọng tâm là công tác kéo mỏ và tiêu thụ. Một mặt, Công ty duy trì ổn định năng lực thiết bị ở các khâu, mặt khác, sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án đầu tư, đảm bảo có đủ thiết bị phục vụ sản xuất.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên