10:45 ICTThứ Bảy, 13/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
"Đất dụng võ”
Thứ Năm, ngày 26/05/2016

Có thể nói một cách "ví von" như vậy về ý nghĩa mà hoạt động của Câu lạc bộ Khoa học kỹ thuật trẻ (CLB KHKTT) Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin mang lại. Đây được coi là "mảnh đất lành" cho những kỹ sư trẻ có cơ hội vận dụng kiến thức đã học vào thực tế, góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng năng suất, sản lượng của Công ty và làm chủ dây chuyền công nghệ hiện đại, cơ giới hóa, Đoàn TN Công ty đã chủ động đề xuất với Ban lãnh đạo thành lập CLB KHKTT để tập hợp và thu hút những kỹ sư trẻ có tay nghề, trình độ, với mục tiêu đẩy mạnh phong trào Sáng tạo trong ĐVTN, công nhân trẻ; phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất; tích cực nghiên cứu, đề xuất áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trong quá trình sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, CLB còn đảm nhận quản lý, vận hành các công trình áp dụng công nghệ mới, các công trình vượt khó tại các đơn vị, phân xưởng trong Công ty. CLB chính thức được thành lập tháng 11/2007 với lực lượng nòng cốt là 142 kỹ sư, cử nhân có độ tuổi dưới 30. Thời kỳ đầu, hoạt động của CLB gặp phải một số khó khăn như nguồn kinh phí, thiếu các máy móc, thiết bị hỗ trợ, tài liệu… Tuy nhiên, với tinh thần xung kích, đi đầu trong hoạt động sáng kiến, Ban chủ nhiệm CLB cùng với Tổ trưởng tổ sáng kiến các đơn vị đã tích cực triển khai đến toàn bộ các CBCN, đặc biệt là lực lượng ĐVTN trong Công ty. Bên cạnh đó, các kỹ sư trẻ với tay nghề cao, chuyên môn nghiệp vụ bài bản được lãnh đạo Công ty tin tưởng phân công làm việc tại các phòng ban, phân xưởng để có điều kiện vận dụng kiến thức được đào tạo vào thực tiễn. Hiện nay, CLB đã thu hút được 354 kỹ sư trẻ tham gia nhiệt tình vào các hoạt động sáng tạo của Công ty.

Với phương châm, mỗi kỹ sư trẻ trong năm tối thiểu có 01 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất được Hội đồng sáng kiến của Công ty công nhận, Ban chủ nhiệm CLB đã phát huy vai trò nòng cốt của mình vận động các thành viên CLB cũng như toàn thể CBCNV tham gia tích cực. Kết quả, tính từ tháng 7/2014 đến nay, toàn Công ty đạt 380 sáng kiến được Hội đồng sáng kiến Công ty công nhận, trong đó có 180 sáng kiến có sự tham gia đóng góp của các thành viên trong CLB. Một số công trình tiêu biểu năm 2015 có các kỹ sư trẻ tham gia với vai trò nòng cốt, thể hiện được tính sáng tạo, giúp cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty như: Nghiên cứu chỉ đạo công tác vận chuyển, lắp đặt và đưa lò chợ cơ giới hóa 11-1.14 vào hoạt động đúng thời gian góp phần hoàn thành kế hoạch sản lượng TKV giao; Đề xuất thay đổi vị trí lắp đặt trạm biến áp, trạm dịch lò chợ CGH Vỉa 11 đảm bảo an toàn không ách tắc sản xuất, hợp lý hóa sản xuất; Nghiên cứu thiết kế biện pháp thi công kéo dài dải lắp đặt cuộn cáp cao thế 3x185 dọc giếng gió, không phải chi phí thuê đơn vị ngoài thi công, tận dụng thiết bị sẵn có làm thiết bị hỗ trợ giảm sức lao động, không gây ách tắc sản xuất... Đặc biệt, CLB còn tích cực tham gia các hoạt động khoa học công nghệ của Tỉnh Quảng Ninh và có 02 đề tài tham gia Hội thi sáng tạo Kỹ thuật Tỉnh đạt được kết quả cao là "Nghiên cứu áp công nghệ cơ giới hóa đồng bộ sử dụng giàn chống tự hành có cơ cấu hạ trần thu hồi than nóc độc lập để nâng cao năng suất khai thác tại Công ty CP than Hà Lầm - Vinacomin" - đạt giải Nhì và "Nghiên cứu cải tiến công nghệ thi công đào các đường lò có độ dốc lớn (đến 90) bằng công nghệ khoan dẫn sử dụng máy khoan Robbins (đường kính D = 1,4m) - đạt giải Ba.

Với mỗi thành viên trong CLB, đây là thực sự là sân chơi khoa học bổ ích, thiết thực cho lực lượng kỹ sư trẻ có thể học tập, trao đổi kinh nghiệm và đóng góp sáng kiến cho sự phát triển của Công ty. Cũng chính từ đây, nhiều nhân tố điển hình, nhiều đồng chí đã trưởng thành và giữ những chức vụ quan trọng trong Công ty như đồng chí Vũ Ngọc Thắng - PGĐ Công ty; Đinh Trung Kiên - PGĐ Ban QLDA; Trần Ngọc Chính - Nhóm trưởng sản xuất, đoàn viên tiêu biểu đơn vị khai thác 10, đạt danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” năm 2013; Lưu Văn Giang - Tổ trưởng Đào lò KTCB 2 đạt danh hiệu " Người thợ trẻ giỏi tỉnh Quảng Ninh năm 2010"...

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên