Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Cựu chiến binh gương mẫu, trách nhiệm
Thứ Sáu, ngày 29/07/2011

Từ những người lính, trở về sau chiến tranh khi đất nước đã hòa bình, các anh đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc mới, nhiều người trở thành trụ cột, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Công ty. Hàng năm, vào các ngày lễ của quân đội và đất nước, các anh lại bồi hồi ôn lại những kỷ niệm quân ngũ, cùng trao đổi, sẻ chia những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong công việc để giúp nhau tiến bộ. Các anh là hội viên Chi hội Cựu chiến binh ở Công ty cổ phần cơ khí ô tô Uông Bí.


Ý tưởng viết về những người thợ cơ khí đã từng là bộ đội cụ Hồ chợt nảy ra khi chúng tôi đến tìm hiểu về hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cơ khí Ô tô Uống Bí. Bởi theo anh Nguyễn Ngọc Tuyền, chánh văn phòng Công ty, Chi hội Cựu chiến binh ở đây không động theo kiểu hình thức chiếu lệ, mà thiết thực hàng ngày cùng với nhịp điệu sản xuất. Chi hội đảm nhận việc kiểm soát, quản lý chất lượng vệ sinh công nghiệp và vệ sinh môi trường của Công ty. Quả thực, đi tham quan sản xuất ở tất cả các phân xưởng, đâu đâu cũng gọn gàng, ngăn nắp, rác thải công nghiệp được tập trung về một kho để phân loại trước khi xử lý. Anh Tuyền cho biết thêm, để làm được điều này, có công lớn của các anh ở Chi hội CCB. Nói rồi, Anh Tuyền đưa chúng tôi đến gặp chủ tịch Chi hội CCB của Công ty, anh Nguyễn Trần Hải, một người rất gương mẫu, trách nhiệm với công tác hội và công việc chuyên môn.

Anh Hải người gốc Cẩm Giàng, Hải Dương nhưng đã chuyển ra sinh sống ở phường Thanh Sơn, TX. Uông Bí từ lâu. Anh đi bộ đội từ năm 1972 đến năm 1975, sau khi miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất thì xuất ngũ. Sau đó, anh đi học trường Công nhân cơ khí ô tô rồi về Công ty cơ khí ô tô Uông Bí làm. Tính đến năm 2011 này, anh đã gắn bó với Công ty trên 36 năm. Anh nói, những đức tính kỷ luật, tự giác và tinh thần trách nhiệm mà anh được rèn luyện trong thời gian tại ngũ đã giúp anh trưởng thành nhanh trong công việc. Tranh thủ thời gian sau giờ làm, anh Hải tự học, thi Đại học để có thêm kiến thức. Chính vì thế, từ một công nhân bậc 5/7, anh được lãnh đạo Công ty tin tưởng giao làm quản đốc Phân xưởng, sau đó anh được bỏ nhiệm làm Trưởng, phó phòng KCS  của Công ty từ năm 1998 đến nay.

Anh Hải cho biết, Chi hội CCB ở cơ khí ô tô Uông Bí hiện có 29 hội viên, chia làm 3 phân hội để hoạt động.  Hầu hết hội viên đều là những người đã có đóng góp lớn vào sự phát triển của Công ty hôm nay và được giao trách nhiệm quản lý ở những vị trí chủ chốt trong Công ty. Cùng với anh Hải, có thể kể tới anh Nguyễn Văn Hân - Trưởng phòng Khoa học công nghệ, anh  Hà Ngọc Doanh  Trưởng phòng Điều hành sản xuất, anh Lê Văn Minh  Trưởng phòng An toàn BHLĐ… Với bề dày kinh nghiệm trong công việc, các anh luôn nêu cao tính gương mẫu trong tác phong lao động, tận tình hướng dẫn, chỉ bảo cho lớp thợ trẻ. Bên cạnh công tác chuyên môn, các anh luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm với công tác Hội.

Thường thường, đầu năm, Chi hội CCB đăng ký với lãnh đạo Công ty đảm nhận chương trình kiểm soát, quản lý chất lượng về sinh công nghiệp và vệ sinh môi trường khu vực nhà xưởng sản xuất. Các hội viên CCB có nhiệm vụ thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở và kiểm tra hàng ngày việc thực hiện các nội quy, quy định về công tác an toàn, vệ sinh lao động dù ở mỗi phân xưởng đều đã có một vệ sinh viên. Hàng tuần, vào thứ 7, chủ nhật, chi hội CCB Công ty còn tổ chức tham gia dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc vườn cây cảnh khu vực khuân viên nhà điều hành. Cùng với đó, Chi hội còn đăng ký các công trình thi đua sản xuất, đảm bảo tiến độ và chất lượng sản phẩm với các tổ chức chính trị xã hội khác trong Công ty, góp phần tạo nên không khí thi đua sôi nổi, nhất là vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước như 3-2, 2-9...  Đặc biệt là việc phát huy tính kỷ luật quân sự trước đây vào công tác bảo vệ an ninh sản xuất. Các trường hợp vi phạm nội quy được phát hiện kịp thời, có phê bình nhắc nhở ngay trên hệ thống phát thanh nội bộ của Công ty nên hầu như không để xảy ra sai xót hay sự cố nào. Chính vì thế, thời gian qua, lãnh đạo Công ty CP cơ khí ô tô Uông Bí luôn quan tâm và tạo điều kiện cho Chi hội CCB của Công ty hoạt động hiệu quả hơn nữa.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên