23:16 ICTThứ Ba, 28/06/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Chúng tôi cần năng suất lao động cao và điều kiện làm việc tốt hơn..."
Thứ Hai, ngày 30/05/2016

Đa phần ý kiến của người lao động nhất là những người thợ làm việc trong hầm mỏ đều mong muốn có năng suất lao động cao và điều kiện làm việc tốt hơn. Đó cũng chính là một trong những nhiệm vụ cấp bách cần sớm được đẩy mạnh trong chiến lược SXKD của TKV trong hiện tại và tương lai.

Không ngừng tăng năng suất lao động…

Đây là trăn trở mà các đồng chí lãnh đạo điều hành Tập đoàn và các đơn vị đã đặt ra từ lâu và đang quyết liệt chỉ đạo điều hành để sớm đạt được mục tiêu. Để tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm theo cơ chế thị trường hiện nay, không còn con đường nào khác là phải đẩy mạnh hơn nữa việc cơ giới hoá các khâu đào lò, khai thác cũng như vận tải, đặc biệt là trong hầm lò. Cơ giới hoá có vai trò quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn, tăng năng suất lao động, giảm giá thành trong khai thác than. Trong bối cảnh hiện nay khi nguồn nhân lực huy động cho ngành Than có nhiều bất lợi do ảnh hưởng của các ngành kinh tế khác trong xã hội; hơn nữa, điều kiện khai thác than ngày càng xuống sâu, đi xa; dẫn đến giá thành khai thác gia tăng trong khi giá bán thị trường đi xuống... cơ giới hoá đang được xem là lời giải tối ưu cho vấn đề tăng năng suất, giảm giá thành.

Để đẩy mạnh cơ giới hóa, Tập đoàn tiếp tục chỉ đạo các Ban điều hành và các đơn vị thường xuyên tổng hợp rút kinh nghiệm để kịp thời khắc phục những khó khăn, đưa cơ giới hoá vào các vị trí, vỉa than phù hợp hơn. Theo đó, Tập đoàn chỉ đạo, đối với khai thác than lò chợ, cần lựa chọn, áp dụng công nghệ cơ giới hóa khai thác đồng bộ phù hợp điều kiện mỏ địa chất của các vỉa than, hoặc là áp dụng công nghệ khai thác CGH đồng bộ khấu than hết chiều dày vỉa; hoặc là công nghệ khai thác CGH đồng bộ hạ trần thu hồi than nóc bằng máng cào sau. Ngoài việc tiếp tục áp dụng các công nghệ hiện đang phù hợp với điều kiện địa chất mỏ gồm: giá thủy lực di động XDY, giá ZH, GK, liên kết bằng xích, cột thủy lực đơn; đầu tư theo hướng thay dần giá XDY bằng giá ZH, GK, liên kết bằng xích để tăng năng suất lao động, công suất lò chợ và giảm nguy cơ mất an toàn, giảm dần công nghệ khai thác khấu buồng; đào lò lấy than.

Trong công tác đào lò, cần triển khai áp dụng đồng bộ các thiết bị khoan, xúc bốc và vận tải than, đất đá đào lò với công nghệ bán cơ giới; Tăng cường áp dụng CGH đào lò bằng combain phù hợp với điều kiện địa chất kỹ thuật mỏ; Tăng cường áp dụng chống lò bằng các loại vì neo như: neo bê tông cốt thép, neo dẻo cốt thép, bêtông phun trong đào lò. Với công tác vận tải hầm lò, cần áp dụng các thiết bị vận tải liên tục có năng suất lớn (băng tải) để vận chuyển than, đất đá thay thế cho các thiết bị vận tải không liên tục có năng suất thấp (xe goòng, tời trục...); Sử dụng các thiết bị vận tải phù hợp để vận chuyển người, vật tư thiết bị giảm thời gian đi lại, vận chuyển thủ công nâng cao năng suất và an toàn lao động; Tiến hành cơ giới, cơ khí hoá toàn bộ hoặc từng phần các khâu bốc xếp trung chuyển vật liệu, thiết bị trong hầm lò.

… và cải thiện điều kiện làm việc

Việc đầu tư các dây chuyền cơ giới hoá đào lò và khai thác, ngoài việc nâng cao năng suất, tăng thu nhập còn nhằm cải thiện điều kiện lao động, giảm rủi ro, giảm chấn động do không phải sử dụng thuốc nổ, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Song song với công tác đổi mới công nghệ trong khâu đào lò và khai thác, công tác cơ giới hoá khâu vận tải mỏ cũng được triển khai thực hiện. Một số loại hình vận chuyển công nhân đã được áp dụng tại các mỏ hầm lò như tời hỗ trợ người đi bộ, tời vô cực vận chuyển người, hệ thống monoray kết hợp đầu tàu diezen tại Công ty Than Hà Lầm, Than Nam Mẫu... Qua đó không chỉ đảm bảo sức khoẻ người thợ, rút ngắn thời gian di chuyển, tăng thời gian lao động hữu ích, tăng năng suất lao động mà quan trọng hơn là hạn chế thấp nhất sự cố tai nạn.

Cùng với việc cơ giới hoá trong khai thác, các đơn vị tiếp tục đầu tư đồng bộ các thiết bị an toàn như máy khoan thăm dò, phòng sự cố bục khí, bục nước; thiết bị an toàn phòng nổ hầm lò, hệ thống giám sát tự động khí mê tan đã cơ bản kiểm soát khí 24/24h ở các nơi làm việc; hệ thống tự động giám sát người ra, vào mỏ, hệ thống chỉ huy sản xuất tập trung qua màn hình internet… nhằm nâng cao mức độ an toàn trong sản xuất, giảm ô nhiễm môi trường…

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên