Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Chính sách giữ chân lao động trẻ của Sin Quyền
Thứ Sáu, ngày 29/07/2011

Công ty mỏ tuyển đồng Sin Quyền đang khá ung dung với việc không hề có biến động về lực lượng lao động, đặc biệt là lao động trẻ. Điều này trái ngược hoàn toàn với xu thế lao động đang tìm cách chạy theo các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Chiến lược sử dụng lao động        

Hiện tại, Công ty có 605 CBCNV thì lực lượng lao động trẻ là 430 người chiếm 71%. Từ nhiều năm qua, lao động trẻ đến với Sin Quyền đều yên tâm công tác, không nghĩ tới việc “chạy đi” như ở nhiều doanh nghiệp khác.

Để giữ chân lao động, đặc biệt là những lao động trẻ, Công ty đề ra chiến lược, trong đó đặc biệt lưu ý tới việc đảm bảo việc làm lâu dài và thu nhập ổn định cho họ. Theo quan điểm của lãnh đạo Công ty, trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào cũng phải đảm bảo đời sống và việc làm cho người lao động. Chính sách này nếu được đảm bảo sẽ có tác động theo chiều thuận, tích cực lên hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thực hiện chủ trương lớn đó và để chăm sóc tốt hơn đời sống người lao động, Công ty vừa đầu tư 1,73 tỷ đồng xây thêm 24 phòng ở tập thể, với tổng diện tích sử dụng 924 m2 nhằm đáp ứng thêm nhu cầu nhà ở của công nhân. Công ty còn tiến hành sửa chữa, nâng cấp 30 phòng ở thành phòng tập thể kiểu mẫu, bên trong được trang bị đầy đủ: quạt trần, giường, tủ, ti vi, bàn ghế uống nước… với tổng số kinh phí đầu tư lên tới 370 triệu đồng. Chỗ ở đã sạch sẽ thoáng mát đầy đủ tiện nghi, việc ăn uống của anh em công nhân cũng được lãnh đạo Công ty chú tâm chăm sóc. Công ty đã tìm nhà thầu chuyên cung cấp thực phẩm, từ đó kiểm soát được chất lượng và nguồn gốc thực phẩm, đảm bảo bữa ăn cho toàn thể CBCNV. Công ty cũng kịp thời xin Tổng công ty chủ trương tăng mức ăn giữa ca từ 18.000 đồng lên 22.000 đồng để đảm bảo dinh dưỡng sức khỏe cho công nhân trong giai đoạn trượt giá nhanh như hiện nay.

Đời sống tinh thần của CBCNV Mỏ tuyển cũng được chăm lo rất đầy đủ. Công ty có nhà văn hóa phục vụ nhu cầu đọc sách báo, internet, hát karaoke, có sân thể thao để CBCNV sau giờ lao động mệt mỏi có thể chơi các môn bóng chuyền, cầu lông, bi-a… giải trí và rèn luyện sức khỏe. Vừa qua, Công ty đã đầu tư cho nhà văn hoá một hệ thống thiết bị âm thanh, ánh sáng tương đối hiện đại, trị giá 800 triệu đồng, nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho các hoạt động văn hoá của CBCNV trong Công ty.

Chìa khóa của sự phát triển bền vững

Anh Lý Xuân Tuyên, Phó giám đốc Công ty cho biết, Ban lãnh đạo Mỏ tuyển rất chú trọng đến việc xây dựng, duy trì và phát triển đội ngũ cán bộ trẻ, có năng lực, có trình độ cao và tâm huyết với công việc, coi đó là chìa khoá mở ra cánh cửa thành công và động lực để phát triển Công ty. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ kỹ sư hiện nay của Công ty là 62 người, chủ yếu là kỹ sư khai thác mỏ, kỹ sư cơ khí động lực và tuyển khoáng. Đa số họ là người  từ các đơn vị, địa phương khác đến. Sở dĩ như vậy là vì Sin Quyền đã biết cách thu hút nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao đến với đơn vị.

Công ty đã tạo được một môi trường làm việc lành mạnh và bình đẳng, việc phân giao nhiệm vụ đều đảm bảo phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn, những người có khả năng phát triển đều được cử đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao và đưa vào quy hoạch để tạo nguồn cán bộ chủ chốt sau này. Tất cả những yếu tố nêu trên đã tạo cho người lao động trong Công ty sự ổn định về tư tưởng, yên tâm công tác và những kỹ sư trẻ, những người có tài và tâm huyết với công việc tự tìm đến với Công ty.  Theo kế hoạch phát triển, khoảng 2 - 3 năm tới, Tổng công ty sẽ mở rộng công suất hoạt động của nhà máy. Do vậy, yếu tố nhân lực càng cần được quan tâm và có sự chuẩn bị khá kỹ càng. Ngoài lực lượng kỹ sư hiện có, Công ty ưu tiên cho anh em cán bộ kỹ thuật có trình độ cao đẳng đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong công tác tham gia các khoá học đào tạo liên thông lên đại học. Sau đó Công ty tiếp tục tính đến việc cân đối, tuyển dụng thêm các kỹ sư có trình độ trong và ngoài tỉnh.

Với việc thực hiện chính sách nhân lực như vậy, Sin Quyền đang hy vọng sẽ có những bước phát triển mới, trở thành một trong những công ty mạnh và là điểm sáng của Tổng công ty Khoáng sản ở vùng đất Tây Bắc của Tổ quốc.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên