03:53 ICTThứ Sáu, 12/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Chăm lo nơi ăn, chốn ở cho người làm ra "Vàng đen"
Thứ Sáu, ngày 29/07/2011

Chúng tôi vừa vào một số khu nhà tập thể dành cho thợ lò của Công ty than Hòn Gai và Công ty than Dương Huy. Nhìn chung, những khu tập thể mà chúng tôi tới đều nhận được sự đầu tư, quan tâm từ phía lãnh đạo các Công ty như trang bị thêm nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt thường ngày. Khi tiếp xúc với những thợ lò đang sống tại các khu tập thể đó, chúng tôi còn được nghe những chia sẻ rất chân tình về cuộc sống của họ.


Thợ lò Than Hòn Gai ở phòng gắn máy lạnh

Hai khu tập thể dành cho công nhân, thợ lò của Công ty than Hòn Gai là khu tập thể Hà Khánh và Khu tập thể X45, đều là những khu nhà được xây dựng đã lâu. Khu tập thể Hà Khánh của Xí nghiệp Than Thành Công, trước là trường học, sau được Xí nghiệp tiếp nhận, xây dựng chuyển đổi thành nhà ở cho công nhân. Đây là một khu nhà 2 tầng, có khuôn viên khá rộng, sạch sẽ và thoáng mát bởi những hàng cây xanh mát. Hơn nữa, khu tập thể này lại nằm gần khu dân cư, khá yên tĩnh và gần đường. Đây là những ưu điểm giúp cho thợ lò có một môi trường sống thuận lợi. Khu tập thể đã thành lập đội tự quản, mỗi dãy có một dãy trưởng, mỗi phòng lại có phòng trưởng. Vì vậy, trong mỗi phòng mọi người tự giác phân công nhau có trách nhiệm dọn dẹp, giữa gìn vệ sinh. Còn khuôn viên chung đã có người chuyên phụ trách việc dọn vệ sinh hành lang, luôn luôn đảm bảo cho môi trường sống được sạch sẽ, thoáng mát nhất. Phòng ở của khu tập thể đều được xây dựng khép kín, bên trong khá đầy đủ những vật dụng phục vụ sinh hoạt như giường, tủ, bàn ghế, ấm chén… Mới đây, Công ty còn đầu tư trang bị cho mỗi phòng một điều hòa nhiệt độ, giúp thợ lò “tránh nóng” trong những ngày hè oi bức. Đây là sự quan tâm rất thiết thực đến đời sống của lãnh đạo Công ty. ở khu tập thể Hà Khánh, ngoài việc công nhân được chăm lo đảm bảo về chỗ ở, bữa ăn, các hoạt động văn hóa tinh thần cũng rất được Ban lãnh đạo Xí nghiệp quan tâm đầu tư. Khu nhà có thư viện, phòng phát thanh, phòng xem tivi… phục vụ nhu cầu tinh thần cho anh em công nhân. Hoạt động văn hóa thể thao phát triển mạnh, mỗi tháng lại tổ chức giao lưu bóng đá, cầu lông, cờ tướng giữa các phòng với nhau. Anh Hoàng Văn Phương, thợ lò bậc 4/6, PX đào lò 2 chia sẻ với chúng tôi rằng, nhờ được sự quan tâm chăm lo từ Xí nghiệp và Công ty nên điều kiện sống ở đây khá tốt, anh em ai cũng vui vẻ, thoái mái, sống chan hòa với nhau và đặc biệt là ở đây tiết kiệm được chi phí để gửi về quê phụ giúp gia đình.

Khi sang khu tập thể X45, chúng tôi nhận thấy có sự khác biệt so với bên Hà Khánh. Đây là khu nhà ở nằm ngay sát khai trường sản xuất của Xí nghiệp than Giáp Khẩu, đường vào khá xa và dân cư xung quanh rất thưa thớt. Chúng tôi đến vào ngày mưa nên gần như không thấy có bụi và không gian quanh khu tập thể khá sạch sẽ, quang đãng. Các dãy nhà cấp 4 được chia ra thành các khu riêng cho từng đơn vị, như khu của Xí nghiệp 917, Giáp Khẩu, Cao Thắng đều tập trung hết ở đây. Quan sát thấy dù là nhà cấp 4 đã xây dựng từ lâu nhưng Công ty cố gắng trang bị cho anh em công nhân ở khu tập thể đầy đủ những vật dụng sinh hoạt thiết yếu. Mỗi phòng đều có tivi, điều hòa và mới nhất là đã có đường nước sạch cho anh em dùng. Anh Trần Văn Thiện, thợ lái máy xúc của Xí nghiệp 917 cho biết, về cơ bản Xí nghiệp và Công ty đã quan tâm đến đời sống ăn ở của công nhân khu tập thể, nhưng do ở gần khai trường nên rất bụi bặm, ồn ào. Đây là vào ngày mưa nên mới sạch sẽ thế này, chứ ngày nắng thì máy tưới nước dập bụi cũng không chạy xuể. Hơn nữa, anh chia sẻ rằng ở khu tập thể buồn. Vì xa khu dân cư, xa đường giao thông nên bất tiện việc đi lại. Ngoài giờ đi làm về, thanh niên như bọn anh muốn đi uống nước hay giao lưu bên ngoài cũng khó, chỉ biết ở nhà nằm xem tivi. Anh mong muốn khu tập thể có thêm căng tin, phòng internet để các anh có nơi để giải trí, thư giãn lành mạnh sau giờ làm việc. Còn anh Phạm Văn Thắng, thợ lò bậc 4/6 của Xí nghiệp than Giáp Khẩu thì chia sẻ rằng, sống khu tập thể phải xác định là không thể thoải mái hẳn như ở bên ngoài, điều kiện ở khu tập thể X45 như thế này đã là rất được quan tâm rồi. Tuy nhiên, anh chia sẻ thêm, nếu khu tập thể được chuyển sang khu vực có môi trường sạch sẽ, thoáng mát, gần đường thì sẽ thuận tiện hơn nhiều.
 

 
Thợ lò Dương Huy trong khu nhà cao tầng

Tại khu tập thể công nhân Công ty Than Dương Huy, anh Nguyễn Thế Phồn, Quản lý khu nhà đã hồ hởi giới thiệu cho chúng tôi biết dù mới được xây dựng 3 năm nhưng 2 năm liền khu nhà được Tập đoàn khen thưởng là khu tập thể văn minh và đang cố gắng phấn đấu tiếp tục phát huy truyền thống đó. Gọi là tập thể nhưng chúng tôi thấy đây giống như những khu chung cư đang được xây dựng nhiều tại các thành phố.


Anh Phồn cho biết từ khi có khu tập thể, việc quản lý công nhân đơn giản và thuận lợi hơn rất nhiều. Trước kia công nhân sống tập trung ở khu vực gần khai trường, rừng núi khó khăn cho cả việc đi lại cũng như sinh hoạt. Khi chuyển về đây có rất nhiều lợi thế, gần khu dân cư cũng như gần đường, thuận tiện cho việc đi lại của anh em công nhân. Công tác quản lý cơ bản chỉ là nhắc nhở các anh em thực hiện cho tốt nội quy, còn chủ yếu là do các phòng tự giác phân công nhau. Điện nước cũng rất ổn định, ít khi mất, lâu nhất cũng chỉ vài giờ đồng hồ chứ không có tình trạng mất điện nước nhiều ngày. Khu nhà 5 tầng này hiện có 47 phòng, đáp ứng cho nhu cầu ở của 250 công nhân. Mục tiêu sắp tới của Công ty là đến tháng 11 năm nay sẽ đưa vào sử dụng khu nhà 9 tầng để có thể phục vụ thêm nhiều công nhân nữa. Từng phòng được bố trí như một căn hộ khép kín, có đầy đủ khu vệ sinh, bếp, giường tủ... Mọi người vẫn thường hay gọi đùa từng phòng như là một gia đình thu nhỏ của người thợ mỏ. Nói vậy là bởi tiền điện, nước của phòng nào, dùng bao nhiêu phòng ấy trả. Các vật dụng tiện nghi trong phòng do anh em cùng nhau đóng góp mua sắm. ở đây không có bếp ăn tập thể như các khu tập thể khác mà các phòng tự nấu nướng tùy thuộc vào nhu cầu của mình. Những điều đó đã tạo cho thợ lò ý thức trách nhiệm hơn về mọi chi tiêu, sinh hoạt trong cuộc sống của mình và gắn bó, giúp đỡ nhau khi cùng sống chung một mái nhà. Trong khu tập thể, các hoạt động giải trí cũng luôn được quan tâm đúng mức. Có phòng thư viện phục vụ nhu cầu đọc, tìm hiểu thông tin của thợ lò, có sân đủ rộng cho các phong trào thể thao giải trí như bóng chuyền và cầu lông. Công ty cũng thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ giữa anh em thợ lò trong khu tập thể với khu dân phố, hoặc mời đoàn dân ca quan họ về biểu diễn, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho anh em thợ lò. Anh Nguyễn Văn Sáu, thợ lò bậc 5/6 của Phân xưởng khai thác 4, tỏ vẻ rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Công tác ở Công ty được 10 năm, gắn bó với tập thể từ khi vào nghề, nên anh hiểu sống tập thể có những thuận tiện cho công việc cũng như sinh hoạt của thợ lò như thế nào. Thu nhập hàng tháng của anh khoảng hơn 10 triệu, sau khi chi tiêu cho bản thân, anh cũng gửi được một khoản tiền kha khá về giúp đỡ gia đình. Anh nói, từ khi chuyển ra khu tập thể mới, mọi thứ đều tiện hơn rất nhiều. Trước đó, phải ở gần khu vực khai trường, muốn về thăm nhà các anh phải mất nhiều thời gian để có thể bắt được xe ô tô. Nhưng bây giờ, chỉ mất chưa đến 5 phút đi bộ ra đường cái là các anh đã có thể bắt được xe về nhà.

Những điều tưởng chừng như đơn giản đó được đáp ứng đã tạo nên sự thoải mái trong tinh thần cho anh em thợ lò, từ đấy tạo cho họ niềm tin để gắn bó và trách nhiệm hơn với công việc của mình.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên