Ca từ đầy sâu lắng, da diết của bài hát “Thương cha tôi thợ mỏ” đã để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ cho những “nhà báo của thợ mỏ” chúng tôi ngay từ lần nghe đầu tiên bởi ngôn ngữ mộc mạc, giản dị nhưng đầy xúc động và đằm sâu. Có lẽ với những gia đình nhiều thế hệ làm mỏ thì bài hát này càng có ý nghĩa lớn lao khi chất chứa ăm ắp nỗi lòng, những tình cảm cha truyền con nối gắn bó với ngành Mỏ.

Đặc biệt hơn, bài hát do anh Nguyễn Khánh Du (Công ty than Dương Huy) sáng tác. Công việc chuyên môn chính của anh hiện nay là Phó Quản đốc Phân xưởng Đào lò 2. Dù phải khá vất vả, bận rộn khi vừa “chung sức” cùng Quản đốc và anh em trong Phân xưởng đảm bảo sản lượng, năng suất, tiền lương và nhất là đảm bảo an toàn trong từng ca sản xuất nhưng Nguyễn Khánh Du vẫn luôn nỗ lực sắp xếp thời gian để tham gia làm công tác truyền thông cho Than Dương Huy.

Làm “nghề tay ngang” nhưng với nhiệt huyết căng tràn, niềm say mê trong công việc này, anh viết bài, quay phim, dựng phim cho Bản tin của Công ty than Dương Huy một cách bài bản, ấn tượng không thua kém những người chuyên nghiệp. Bởi vậy, trong TKV, nhiều người biết đến Nguyễn Khánh Du với vai trò một cán bộ truyền thông với nhiều clip hay, sáng tạo tuyên truyền cho Than Dương Huy hơn là công việc Phó Quản đốc một phân xưởng đào lò mà anh đang đảm nhận hàng ngày.

“Để làm tròn “hai vai” không hề đơn giản. Hầu như không lúc nào tôi thấy rảnh rỗi. Những thời điểm Than Dương Huy có nhiều sự kiện, chuyện thức thông nhiều đêm liên tục làm chương trình cho kịp tiến độ với tôi là chuyện bình thường. Khi đã “say nghề” thì dù ở công việc nào, tôi cũng luôn tìm thấy niềm vui và nguồn động lực cho mình” - Anh Nguyễn Khánh Du bộc bạch.

Ngoài công việc, dường như anh là người rất say mê với những vần thơ, lời ca, tiếng hát gắn với người thợ mỏ?

+ Đúng vậy! Xuất thân là một thợ lò chính hiệu, tôi thấu hiểu hơn hết những khó khăn, nhọc nhằn, nguy hiểm và cả những niềm hạnh phúc chỉ thợ lò mới có. Cũng vì thế, tôi hay thích tìm đọc những bài thơ, bài hát về ngành mỏ. Dần dần cứ đọc nhiều, nghe nhiều nên thấm sâu vào mình lúc nào không hay, và rồi thôi thúc tôi tìm tòi để có những tác phẩm của chính mình…

- Ý tưởng nào khiến anh viết bài thơ và sau đó phổ nhạc để có bài hát “Thương cha tôi thợ mỏ” ăm ắp cảm xúc?

+ Thợ mỏ ngành Than - Khoáng sản Việt Nam luôn có một niềm tự hào là truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” cũng như sự tiếp nối với không ít gia đình có nhiều thế hệ cùng làm mỏ. Dẫu vẫn biết, nghề mỏ còn nhiều lắm những nhọc nhằn nhưng con vẫn theo bước cha để lên tầng cao và xuống dưới hầm sâu, khơi thông dòng suối than cho Tổ quốc đẹp giàu - Đáng quý và đáng trân trọng lắm chứ! Sau bao nhiêu cảm xúc ấp ủ, đọc và suy ngẫm thêm về Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than (ngày 12/11), “Thương cha tôi thợ mỏ” đã ra đời chỉ vẻn vẹn trong một đêm thức trắng.  

… Nay tôi theo ngành mỏ

Nghề cha tôi năm xưa

Ngày đầu còn bỡ ngỡ

Chạnh lòng với ước mơ

Gia đình ba thế hệ

Theo cha tôi giữ nghề

Yêu vùng Than đất mỏ

Cả một đời với than…

Nguyễn Khánh Du đã chia sẻ rằng, ý nghĩa lắng đọng nhất cũng như điều anh muốn lan toả đến mọi người, nhất là những người thợ mỏ thông qua bài hát này là tình cảm của người con dành cho cha khi cảm nhận được sự vất vả thật sự của cha mình đã làm mỏ cho đến khi về hưu. Hơn nữa, thông điệp mà tác giả muốn gửi đến những thợ mỏ trẻ của TKV hôm nay là, cha ông ta đã đổ mồ hôi, đổ máu để dành lại khu mỏ, thợ mỏ ngày nay phải phát huy truyền thống quý báu ấy để phát triển ngành Than - Khoáng sản ngày càng lớn mạnh hơn nữa.