Một sớm chớm Thu, theo chân Quản đốc Phân xưởng Đào lò 2 xuống lò phụ mức - 100 (Khu sản xuất Khe Tam của Công ty than Dương Huy), nghe anh kể câu chuyện về đời thợ mỏ của mình khiến tôi vô cùng thán phục…

Sinh ra trên vùng quê mượt mà câu ca quan họ Bắc Ninh, cũng như bao đứa trẻ khác cùng trang lứa, tuổi thơ của Trưởng gắn liền với những ruộng lúa, bãi ngô bên bờ sông Đuống. Bố Trưởng tham gia chống Mỹ cứu nước, ông trở về với những vết thương chìm sâu trong thân thể, mỗi khi trở trời lại tấy lên đau nhức. Thế là, ngoài việc chăm sóc người chồng thương binh, mẹ Trưởng còn phải lo toan công việc đồng áng để nuôi mấy chị em Trưởng lớn khôn.

Là con thứ 2 trong gia đình 3 chị em, nên cậu bé Trưởng đã sớm phải vất vả cùng chị gái giúp mẹ mưu sinh trên đồng lúa đầy mưa giông, nắng lửa. Cái điệp khúc “sáng đi học - chiều chăn trâu” ấy cứ lặp đi lặp lại như mặt trời bao năm vẫn mọc đằng Đông vậy.

Thế nhưng với tố chất thông minh lại ham học, những trang sách như có phép màu lôi cuốn Trưởng vượt khỏi lũy tre làng, đi hết chiều dài đất nước ra tận Thế giới bên ngoài. Và trong con tim khối óc cậu học trò ấy đã trỗi dậy một niềm khát khao cháy bỏng được trở thành kỹ sư mỏ để khoan sâu vào lòng đất, tìm ra vỉa vàng đen cho Tổ quốc.

Biết con ham học, bố mẹ Trưởng rất đỗi vui mừng, đồng thời dành hết nguồn lực để Trưởng học hành. Được cha mẹ tiếp thêm động lực, niềm mơ ước ấy của Trưởng như càng được chắp cánh vươn xa...

 

Sau 4 năm miệt mài học tập trên giảng đường Trường Đại học Mỏ - Địa chất, năm 2005, Trưởng tốt nghiệp. Cầm tấm bằng kỹ sư khai thác mỏ hầm lò trong tay, Trưởng thẳng tiến tới vùng than Quảng Ninh và làm việc tại Công ty than Dương Huy cho đến bây giờ…

Thành công nào cũng phải trải qua những khó khăn, thử thách. Ban đầu, Trưởng làm nhân viên Phòng Kỹ thuật. Nhờ có trình độ chuyên môn và có năng lực, năm 2011, Trưởng được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng Phòng Kỹ thuật. Thời gian này, Trưởng luôn xuống lò tham gia lao động trực tiếp cùng anh em công nhân. Chính từ những cọ xát thực tế đó đã giúp Trưởng học hỏi và đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong công việc.

Những gian nan vất vả trong hầm lò nhiều như những dòng than tuôn chảy. Nhờ những kiến thức được trang bị từ trường đại học, những kinh nghiệm thực tiễn trong đào lò, cộng với niềm say mê nghiên cứu, Trưởng không chỉ phát huy hết sức sáng tạo của mình, mà còn luôn giúp đỡ các đồng nghiệp trong việc giải quyết những khó khăn. Nhờ những nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân, năm 2016, Trưởng đã được lãnh đạo Công ty tín nhiệm giao cho làm Quản đốc Phân xưởng Đào lò 2.

 

Trong quá trình đào lò chuẩn bị diện sản xuất, Trưởng nhận thấy do đế chân vì chống lò có mặt tiếp xúc nhỏ, nên thường bị lún sâu, dẫn đến khả năng chống giữ kém, phải xén sửa, xúc dọn hạ nền… tốn rất nhiều công sức, Trưởng đã đề xuất sáng kiến: “Tận dụng tà vẹt thu hồi làm dầm chống lún”. Sáng kiến này đã mang lại hiệu quả rõ rệt, không chỉ đảm bảo an toàn cho sản xuất, mà còn giảm thời gian, công sức, chi phí chống xén lò, làm lợi cho Công ty hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với cương vị là người chỉ huy Phân xưởng, Trưởng không chỉ đi đầu trong mọi công việc mà còn lập ra các kế hoạch hợp lý hoá công tác đào lò neo trong đá một cách chi tiết, cụ thể cho từng ngày, tuần, tháng. Không để chồng chéo công việc, Trưởng bố trí các cặp thợ có chuyên môn cao kèm người thợ mới để có sự phối hợp, hỗ trợ nhau hài hòa trong công tác. Thời gian qua, trong Phân xưởng đã có rất nhiều cặp phối hợp đem lại hiệu quả cao, như cặp thợ chuyên về máy xúc, cặp chuyên về khoan, cặp chuyên về chống lò…

Do nắm rõ địa chất trong từng mét lò đào trong lò phụ mức -100 cùng những kinh nghiệm tích lũy nhiều năm qua, Trưởng đã đề xuất với lãnh đạo Công ty áp dụng cơ giới hóa việc đào lò nhằm tăng năng suất. Nhờ vậy, Phân xưởng Đào lò 2 đã được trang bị máy xúc đá mi ni XD-0.32, máy khoan khoan hơi YT-29.

 

Chỉ vào cỗ máy xúc, Trưởng cho chúng tôi biết: “Từ khi có máy móc hỗ trợ, tiến độ đào lò tăng hơn trước rõ rệt mà người công nhân lại giảm được lao động nặng nhọc. Nếu như trước đây, cũng tại đường lò này, đào thủ công thì chỉ được trên dưới 1m/ngày, nhưng nay nhờ cơ giớ hóa, đã đào trung bình 15m/ngày. Tính đến hết tháng 8, Phân xưởng đã đào được 2.020m/2744 m KH, đạt 73,6% năm 2019. Cứ đà này, dự kiến sẽ sớm hoàn thành kế hoạch và vượt kế hoạch Công ty giao đấy anh ạ”.

“Thuyền trưởng” Đào lò 2 không chỉ là người chỉ huy giỏi mà còn là người biết cách gắn kết anh em trong Phân xưởng, để mọi người cùng phấn đấu vì công việc chung. Nhờ vậy mà 131 công nhân ở đây luôn giữ được sự đoàn kết, nhất trí cao, đồng thời phát huy được sở trường, năng lực của mỗi người. 

Không chỉ là người quản đốc quyết đoán, năng nổ có trách nhiệm, trong cuộc sống thường ngày, Trưởng cũng rất quan tâm chia sẻ, thăm hỏi, động viên và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Cảm mến trước tình cảm chân tình của quản đốc, anh em đã thân mật gọi Trưởng là “Người anh cả” của Phân xưởng Đào lò 2.