Tại thao trường của Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin, nơi diễn ra Hội thao kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên năm 2019. Dưới cái nắng rát của những ngày “Nắng tháng tám rám quả bưởi” nhưng đã không làm nản lòng các chiến sỹ cấp cứu mỏ của 14 Đội CCM bán chuyên thuộc các công ty sản xuất than hầm lò, xây dựng mỏ hầm lò và Công ty TNHH MTV than Khánh Hòa - Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc thuộc TKV.

Với phương châm “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, nhằm không ngừng rèn luyện, nâng cao kỹ thuật, kỹ năng, bản lĩnh chiến đấu của lực lượng CCM bán chuyên để chủ động, sẵn sàng ứng cứu, thủ tiêu sự cố tại chỗ tại các đơn vị một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sự cố gây ra, các chiến sỹ CCM đã không quản ngại thời tiết nắng nóng, tập trung cao độ, căng sức, nỗ lực hết mình để thực hiện các nội dung thi gồm 03 khoa mục: Tìm kiếm cứu nạn, thủ tiêu sự cố xảy ra trong hầm lò; Y tế - Sơ cứu ban đầu; Xử lý tình huống giả định sự cố trên sơ đồ đối với Đội trưởng Đội CCM bán chuyên. Trong đó, khoa mục “Tìm kiếm cứu nạn, thủ tiêu sự cố xảy ra trong hầm lò” với các tình huống giả định như sự cố thật như đổ lò, cháy lò, bục nước…, nơi xảy ra sự cố dưới lò sâu, điều kiện rất khắc nghiệt, nhiệt độ trong lò cao, có khí độc và các chướng ngại vật do lò bị đổ, xô lệch, đường lò chật hẹp và bị biến dạng…

Anh Đỗ Đức Thịnh, Đội trưởng Đội CCM bán chuyên Công ty than Nam Mẫu cho biết: “Trong sản xuất than hầm lò, chúng tôi luôn xác định “An toàn là số 1, sản xuất là số 2”, cho nên công tác ATVSLĐ luôn được đặt nên hàng đầu. Là lực lượng cấp cứu mỏ tại đơn vị, Đội CCM bán chuyên của chúng tôi được Công ty quan tâm trang bị đầy đủ các trang thiết bị cấp cứu mỏ, có cả máy thở OXY GEM hiện đại nhất hiện nay. Đồng thời, thường xuyên học tập, rèn luyện kỹ năng xử lý, khắc phục khi xảy ra tai nạn và sự cố. Tham gia Hội thao CCM năm nay, chúng tôi đã có sự chuẩn bị tốt nhất các điều kiện và đã hoàn thành tốt các nội dung thi, đặc biệt là Khoa mục “Tìm kiếm cứu nạn, thủ tiêu sự cố xảy ra trong hầm lò”. Đây là một khoa mục khó khăn, huy động toàn bộ lực lượng của đội gồm 13 người tham gia. Với tình huống giả định xảy ra sự cố cháy trong lò, hệ thống điện, thông gió ngừng hoạt động, có 02 nạn nhân đang mắc kẹt trong lò. Đội CCM phải nhanh chóng triển khai đội hình, trinh sát các đường lò để xác định vị trí và tìm kiếm nạn nhân, (vì chậm lúc nào là nguy hiểm tính mạng cho đồng đội đang mắc kẹt) sơ cứu ban đầu và chuyển lên trên cửa lò bàn giao cho y tế. Sau đó, khẩn trương giải quyết sự cố, dập tắt đám cháy, củng cố đường lò, kiểm soát các hàm lượng khí đảm bảo an toàn và bàn giao cho đơn vị sản xuất.”.

Anh Lê Trung Tiến, Đội CCM bán chuyên Công ty than Nam Mẫu, vừa hoàn thành các nội dung thi, mồ hôi vẫn còn ướt đẫm áo nhưng vẫn nở nụ cười rất tươi khi được hỏi về kết quả tham gia các nội dung thi. Anh Tiến phấn khởi chia sẻ: “Lúc đầu có chút lo lắng, song do đã được học tập, rèn luyện thường xuyên về kỹ năng, thể lực và đã từng tham gia xử lý, khắc phục sự cố. Đồng thời, được sự chuẩn bị tốt các điều kiện trước khi thi, và kiểm tra kỹ các dụng cụ, thiết bị đảm bảo độ tin cậy, hoạt động tốt cùng với với sự tự tin, quyết tâm cao nên đã cùng với đồng đội hoàn thành tốt các nội dung thi”.

Với các đội tham gia Hội thao Cấp cứu mỏ bán chuyên, tất cả đều cố gắng để đạt kết quả, thành tích cao nhất, song điều quan trọng đối với họ hội thao là dịp để rèn luyện, học hỏi, nâng cao trình độ, kỹ năng, bản lĩnh chiến đấu để áp dụng vào công việc, giải quyết tốt các sự cố xảy ra tại đơn vị một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, ít tổn thất nhất, vì mục tiêu an toàn trong sản xuất.