Sau khi thăm khai trường Lộ Trí, anh em chúng tôi ghé thăm nhà ăn 8A. Đã gần trưa nên dù chưa bước vào khu vực bếp ăn, chúng tôi đã thấy hương thơm tràn ngập hành lang của những mẻ thịt kho nóng hổi, của những chảo rau xào đang nghi ngút khói và cả những đĩa hàu tẩm bột chiên giòn vàng ruộm… tất cả như “thách thức” dạ dày của chúng tôi vậy.

- Cơm trưa của thợ lò thơm ngon quá các chị em ơi! - Anh bạn đi cùng tôi không giấu được sự hào hứng.

 

“Ngay từ đầu vào giao nhận thực phẩm, bằng trách nhiệm pháp lý và bằng kinh nghiệm nhận biết lâu năm, khi thực phẩm đảm bảo chất lượng, không có biểu hiện lạ về màu và mùi thì bên chị mới cho chuyển về kho. Như chị đã công tác ở bếp ăn này gần 20 năm rồi, nhà ăn chưa bao giờ để xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm”  - Tổ trưởng Nguyễn Thị Thủy cho hay.  Không ngừng lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ các “thực khách”, các “chị nuôi” của Bếp ăn 8A luôn lưu ý đến thực đơn mỗi ngày. Họ chú trọng, quan tâm đến việc thợ lò thích hay không thích món ăn nào, món nào hết nhiều, món nào hết ít để thêm vào thực đơn nhiều hơn. Làm các món khoái khẩu cho anh em, các chị còn chú ý đến việc cân đối các món mặn, món nhạt để anh em ăn cùng với cơm hay khi thưởng thức đều hài hòa. Rồi cả theo thời tiết, như mùa hè thì nhà bếp sẽ lưu ý hơn đến các món canh, hay lúc anh em làm việc ca đêm mỏi mệt sẽ có cháo ăn sáng…

- Công việc nào cũng có những nhọc nhằn nhất định. Ắt rằng các “chị nuôi” nơi đây cũng không ngoại lệ? - Tôi thắc mắc

- Chắc chắn rồi. Với các chị thì hiện nay, một trong số những vấn đề khó khăn nhất là việc có một số anh khi lấy thức ăn thì nhiều hơn so với khả năng ăn của mình. Các chị hiểu rằng, anh em đi làm dưới lò, lúc lên sẽ rất đói nên có thể lấy nhiều thức ăn. Việc này dẫu các chị đã có nhắc nhở nhẹ nhàng, cũng có nhờ các anh quản đốc mỗi giờ nhật lệnh nhắc rồi, nhưng tình trạng này vẫn xảy ra. Cận tết rồi, dù Công ty có đang trợ giá thực phẩm, nhưng đây cũng là một bài toán khó mà các chị chưa tìm được giải pháp, trong khi giá thực phẩm ngoài thị trường ngày một tăng. Bởi hiện nay Thống Nhất cũng đang gặp khó, giờ ăn lại là khi anh em được thoải mái nhất nên càng cảm thông, hài hòa được bao nhiêu thì các chị sẽ cố gắng bấy nhiêu.

- Có lẽ không chỉ bằng trách nhiệm mà còn cả bằng tình cảm nữa, phải không chị?

Với các chị, những món ăn không chỉ đầy đủ về chất lượng, định lượng mà còn chan chứa cả tinh thần, trách nhiệm và tình cảm sẻ chia, thấu hiểu dành cho những người anh em trong một nhà. Nói vui với em, ở đây phục vụ anh em 10 phần, kỹ lưỡng từ bát nước chấm ấy chứ, có khi ở nhà nấu ăn cho chồng con còn chẳng được đến 5 phần - Chị Thủy tươi cười.