Với chức năng, nhiệm vụ trọng tâm là chăm sóc sức khỏe cho người lao động các công ty, đơn vị trực thuộc Tập đoàn, mỗi năm, Bệnh viện Than - Khoáng sản đã tổ chức khám, phân loại sức khỏe cho hàng vạn người lao động, đồng thời điều trị bệnh nghề nghiệp, các chuyên khoa cho hàng ngàn lượt công nhân, cán bộ trong và ngoài ngành. Đây là một đặc điểm khác biệt trong hệ thống các bệnh viện thuộc các tuyến và các tỉnh thành trong cả nước. Bởi ngành Than - Khoáng sản có số lượng lao động đông, tổng số có thời điểm lên đến gần 14 vạn người. Công tác theo dõi, chăm sóc sức khỏe, triển khai các dự án y tế dự phòng, đặc biệt là theo dõi, điều trị bệnh nghề nghiệp tại cơ sở là một nhiệm vụ không dễ.

Bệnh viện hiện quản lý hai Trung tâm Y tế khu vực tại Mạo Khê, Vàng Danh. Đồng thời hướng dẫn nghiệp vụ, phối hợp tổ chức hệ thống các phòng y tế của các công ty, đơn vị trực thuộc Tập đoàn trong việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe, triển khai y tế dự phòng và điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động. 

Với đặc thù công nhân các đơn vị làm việc trong hầm mỏ, Bệnh viện Than - Khoáng sản đã phối hợp với bộ máy y tế cơ sở các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động y tế thiết thực như: Triển khai xây dựng và bố trí bộ máy y tế thường trực ngay dưới lò để có thể kịp thời chăm sóc sức khỏe công nhân cũng như sơ cứu nếu chẳng may có các tai nạn xảy ra; tổ chức thanh kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm phục vụ các bữa ăn công nghiệp, ăn định lượng, bồi dưỡng giữa ca cho người lao động đảm bảo an toàn; tham mưu xây dựng một số khu nhà vệ sinh, nhà tắm nữ trên mặt bằng công nghiệp cũng như ngay trong hầm lò, các khu vực cần thiết nhằm đảm bảo vệ sinh, đảm bảo môi trường, sức khỏe công nhân… 

Ngoài việc tổ chức thường trực khám chữa bệnh cho công nhân cán bộ TKV và nhân dân địa phương, hàng ngày, các y, bác sỹ bệnh viện tỏa đi khắp các vùng miền có đơn vị TKV đứng chân, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Theo quy chế của Tập đoàn, đối với lao động làm việc trong hầm mỏ mỗi năm sẽ tổ chức khám sức khỏe định kỳ ít nhất 2 lần. Còn lại, các công việc lao động ngoài hầm mỏ sẽ được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần.

Đặc biệt hơn, Bệnh viện Than - Khoáng sản là cơ sở duy nhất được Bộ Y tế cấp phép và triển khai kỹ thuật súc rửa phổi toàn bộ, điều trị bệnh bụi phổi và một số bệnh lý đường hô hấp khác. Sau hơn một thập kỷ triển khai kỹ thuật y tế này, đến nay, Bệnh viện đã thực hiện súc rửa phổi cho tổng số gần 2.500 lượt người mắc bệnh về bụi phổi, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bình quân, mỗi năm, Bệnh viện tổ chức rửa phổi cho khoảng trên 300 người bệnh, trong đó có cả nhân dân. Với đặc thù của ngành Than - Khoáng sản công việc trên các khai trường, hầm mỏ có tỷ lệ mắc các bệnh lý về bụi phổi cao nên Bệnh viện Than - Khoáng sản luôn quan tâm thăm khám, sàng lọc để đưa người lao động đến điều trị kịp thời.

Đạt tiêu chuẩn là bệnh viện đa khoa hạng 2 với quy mô 200 giường bệnh, được trang bị đầy đủ nội thất, thiết bị y tế đi kèm. Đến nay, Bệnh viện đã triển khai hầu hết các chuyên khoa để phục vụ cho cán bộ công nhân ngành Than - Khoáng sản và nhân dân địa phương, đặc biệt là Hà Nội và Quảng Ninh. Mới đây, Bệnh viện cũng vừa được Sở y tế Hà Nội cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và đưa vào hoạt động Nhà thuốc số 1, nhằm mở rộng cung cấp đa dạng các danh mục thuốc ngoài bảo hiểm cho người lao động Tập đoàn và nhân dân có nhiều lựa chọn các loại thuốc và dịch vụ tự nguyện tốt hơn.

Dẫu nhiệm vụ phía trước của các y, bác sỹ Bệnh viện Than - Khoáng sản còn khá nặng nề, là chặng đường dài cần phấn đấu, bởi đối với nghề y không có một điểm dừng nào bằng lòng. Tuy nhiên, với những gì mà tập thể các y, bác sỹ và cán bộ, công nhân viên Bệnh viện đã làm trong nhiều năm qua đáng được trân trọng.Với những nỗ lực đó, nhiều tập thể, cá nhân y, bác sỹ Bệnh viện đã được Tập đoàn và các cấp khen thưởng. Đặc biệt, mới đây, Bác sỹ Trần Quang Lương, Giám đốc Bệnh viện Than - Khoáng sản đã vinh dự được nhận Giải thưởng Tri thức tiêu biểu, do có nhiều đóng góp trong quá trình tổ chức khám chữa bệnh cho hàng vạn công nhân, cán bộ ngành Than - Khoáng sản và nhân dân cũng như đưa đơn vị phát triển trở thành bệnh viện đa khoa lớn mạnh như ngày hôm nay.