15:56 ICTThứ Hai, 10/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
VINACOMIN - JOGMEC: Ký kết hợp tác đào đạo nâng cao năng lực sản xuất và kỹ thuật an toàn
Thứ Hai, ngày 29/05/2017

Trong khuôn khổ hợp tác đã được ký kết giữa Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) với Tập đoàn JOGMEC Nhật Bản về hợp tác đào tạo nâng cao năng lực sản xuất và kỹ thuật an toàn, ngày 29-5-2017, VINACOMIN và JOGMEC đã ký các thoả thuận cụ thể hoá chương trình này tại một số đơn vị thuộc Vinacomin.

Đại diện lãnh đạo Vinacomin có ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng Giám đốc cùng các Ban: Hợp tác Quốc tế, An toàn, Tổ chức Nhân sự và lãnh đạo các Công ty than Hạ Long - TKV, Công ty CP than Hà Lầm - Vinacomin. Về phía Nhật Bản có ông Yoichi Marakami Giám đốc điều hành cùng các chuyên gia làm việc tại Công ty CP than Kushiro, đơn vị trực tiếp thực hiện chương trình này tại Vinacomin.

Hai bên đã ký kết các nội dung quan trọng. Theo đó, mục đích của chương trình nhằm đào tạo nâng cao trình độ công nghệ khai thác và kỹ thuật an toàn cho các kỹ sư của Công ty than Hạ Long - TKV và Công ty CP than Hà Lầm - Vinacomin theo xu hướng khai thác hầm lò sâu hơn. Chương trình sẽ chuyển giao cả về lý thuyết lẫn thực tế các kỹ thuật đã được áp dụng tại Nhật Bản, nhưng không đảm bảo cho việc nâng cao hiệu quả sản xuất trực tiếp về 4 nội dung gồm: kỹ thuật duy trì đường lò; kỹ thuật đào lò đá; kỹ thuật cơ điện và kỹ thuật khoan hầm lò. Thời gian thực hiện dự án trong 1 năm, kể từ ngày 30-5-2017.

Ngoài ra, Vinacomin cũng ký thoả thuận với Kushiro đào tạo lý thuyết, tổ chức hội thảo và hướng dẫn kỹ thuật cho các cán bộ, kỹ sư của Trung tâm Cấp cứu mỏ, các mỏ than và các trường dạy nghề thuộc Vinacomin về những nội dung như: kỹ thuật đảm bảo an toàn; kỹ thuật quản lý khí mỏ; kỹ thuật khoan neo; kỹ thuật đội cứu hộ; kỹ thuật khai thác than vỉa dài; kỹ thuật giám sát tập trung; kỹ thuật duy trì đường lò… Thời gian thực hiện từ tháng 5-2017 đến hết tháng 2-2018.

Phát biểu bên lề lễ ký kết, ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng Giám đốc Vinacomin nhấn mạnh, Dự án hợp tác đào tạo nâng cao năng lực sản xuất than và kỹ thuật đảm bảo an toàn với Nhật Bản là một phần trong những mục tiêu quan trọng nhằm đưa công nghệ khai thác than của nước ta, nhất là các mỏ than hầm lò ngày càng tiên tiến, hiện đại, có năng suất cao và đảm bảo an toàn. JOGMEC là Tập đoàn dầu khí, khí ga và khoáng sản kim loại hàng đầu của Nhật Bản. Trong những năm qua, Vinacomin đã hợp tác một số chương trình kỹ thuật với JOGMEC và đều mang lại những hiệu quả thiết thực.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên